Hội thảo sản xuất và tiêu dùng bền vững hướng tới tăng trưởng xanh

01/04/2016 13:00

Sáng thứ tư (ngày 30/03/2016), Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Sản xuất và tiêu dùng bền vững hướng tới tăng trưởng xanh” tại Grand Hotel Saigon. Hội thảo được thực hiện bởi Quỹ Bảo vệ môi trường TPHCM với sự tài trợ của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist).

Là một trong các hoạt động hưởng ứng Ngày hội Tái chế chất thải lần 9 - năm 2016, Hội thảo nhằm góp phần giới thiệu và thúc đẩy hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn thành phố. Hội thảo có sự tham gia của đại diện các Sở ban ngành, UBND các quận huyện, các tổ chức hiệp hội, các trường - trung tâm  nghiên cứu và đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm đến các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chia sẻ các thách thức trong công tác bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng trong bối cảnh gia tăng nhanh chóng về dân số và áp lực về tăng trưởng kinh tế. Ngày 25/09/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1393/QĐ-TTG về Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh. Để thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp của Chiến lược đòi hỏi sự tham gia của cả cộng đồng, trong đó các đơn vị sản xuất và người tiêu dùng là những mắc xích quan trọng. Hội thảo được tổ chức sẽ là diễn đàn chia sẻ và thảo luận những mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững, các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn thành phố.

Bài tham luận đầu tiên của PGS.TS Lê Văn Khoa, trường Đại học Bách Khoa TPHCM đã khái quát bức tranh về tình hình sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn thành phố.

Về phía các doanh nghiệp, ông Tô Tấn Dũng – Phó Tổng giám đốc của Tổng công ty du lịch Sài Gòn - TNHH MTV trình bày cách thức phát triển du lịch bền vững hướng tới tăng trưởng xanh của đơn vị. Ông Trần Minh Văn - Giám đốc điều hành dự án của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam giới thiệu mô hình xanh hóa sản xuất hướng tới phát triển bền vững tại đơn vị. Đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa trình bày các giải pháp ứng dụng năng lượng sạch để phát triển bền vững.

Đồng thời, phát triển bền vững cần có sự hưởng ứng từ phía cộng đồng. Lối sống thân thiện môi trường, thói quen tiêu dùng bền vững của người dân sẽ góp phần định hướng và thúc đẩy các doanh nghiệp xanh hóa sản xuất. Phần trình bày của nhà báo Phùng Thị Ái Vân nêu lên vai trò tiêu dùng xanh của cộng đồng trong định hướng sản xuất và phát triển của doanh nghiệp thông qua kết quả thu được từ những một số hoạt động truyền thông mà Báo Sài gòn Giải phóng tham gia tổ chức.

Tham luận cuối của hội thảo là phần giới thiệu của Ông Nguyễn Cảnh Lộc – Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường về chính sách ưu đãi đối với các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, cụ thể là các cơ hội vay vốn với lãi suất ưu đãi tại Quỹ.

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến hưởng ứng và các đóng góp tích cực từ các đại biểu tham gia Hội thảo.

Hội thảo kết thúc lúc 11h45.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

 

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Phần trình bày tham luận của PGS.TS Lê Văn Khoa – Đại học Bách Khoa TPHCM

 

Phần trình bày tham luận của ông Tô Tấn Dũng - Phó Tổng giám đốc của Tổng công ty du lịch Sài Gòn TNHH MTV

 

Phần trình bày của ông Trần Minh Văn - Giám đốc điều hành dự án của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam

 

Phần trình bày tham luận của Nhà báo Phùng Thị Ái Vân – Báo Sài Gòn Giải Phóng

 

Phần trình bày tham luận của Bà Nguyễn Thùy Ngân – quản lý truyền thông của Công ty CP Đầu tư và Phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa

 

Phần trình bày của ông Nguyễn Cảnh Lộc - Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường TPHCM

 

TS Bùi Xuân An đến từ Đại học Hoa Sen đóng góp ý kiến Hội thảo

 

Ông Nguyễn Hoàng Dũng đến từ Viện Kinh tế và Quản lý TPHCM đóng góp ý kiến Hội thảo

 

Đại biểu chụp hình lưu niệm

Tin liên quan

Thông tin cần biết


Liên kết


Truy cập

Free Hit Counter

FACEBOOK