Gom pin, dùng túi nilon tự hủy ủng hộ Giờ Trái đất

28/03/2011 03:48

Cùng với doanh nghiệp, giới trẻ tham gia chiến dịch Giờ Trái đất, các bà nội trợ cũng nhiệt tình thu gom pin đã qua sử dụng mang đến nơi tiêu hủy, dùng túi thân thiện môi trường và túi tự hủy để góp tiếng nói bảo vệ môi trường.

 

Trong ngày 26/3 nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất làm không khí nhiều tuyến đường, bến xe, công viên, trường học sôi động hơn hẳn ngày thường. Nổi bật nhất là chương trình dùng túi nilon tự hủy và vận động khách hàng thu gom pin đã qua sử dụng mang đến nơi tiêu hủy tập trung.

 

Gom pin, dùng túi nilon tự huỷ ủng hộ Giờ Trái đất

 

Từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Út, quận 1, TP HCM lục tìm, thu vét hết pin đã hư hỏng trong nhà mang đến thùng gom pin của siêu thị Big C Miền Đông để tiêu hủy theo quy trình. Mỗi khách hàng chịu khó thu gom pin phế thải sẽ được tặng túi môi trường. Đây là chương trình ủng hộ chiến dịch Giờ Trái đất của Big C trong ngày 26/3, nhằm nâng cao ý thức của người dân đối với việc tiêu hủy rác thải độc hại.

 

Bà Út cho hay: "Tôi biết thông tin này đã mấy ngày nay nên liên tục nhắc nhở các thành viên trong gia đình tìm những cục pin không dùng được nữa đưa tới nơi xử lý an toàn nhất. Với cách làm này chúng tôi sẽ giúp giảm thiểu các chất độc hại ra môi trường xung quanh".

Mang pin đã hỏng bỏ vào thùng gom pin ở siêu thị Big C miền Đông để đơn vị này tập trung tiêu hủy theo quy trình an toàn. Ảnh: Bạch Hường.

 

Bà nội trợ không đơn độc tham gia chương trình này, nhiều khách hàng đến siêu thị Big C sáng thứ bảy, ngoài việc mua sắm, ăn uống, cũng tranh thủ mang theo vài pin cũ bỏ vào thùng gom pin.
 

Một số bà nội trợ mãi đến sáng 26/3 mới biết thông tin cũng hứa sẽ tranh thủ tham gia vào buổi chiều. Chị Trang, ngụ quận Gò Vấp hẹn, chiều thứ bảy chị sẽ thu gom hết pin hỏng trong nhà mang đến siêu thị Big C nhờ tiêu hủy, như một cách để hưởng ứng Giờ Trái Đất chung với mọi người.

 

Cũng tại các siêu thị trong hệ thống Big C, các cuộc thi trắc nghiệm kiến thức về hoạt động bảo vệ môi trường, phân loại rác thải... diễn ra sôi động không kém. Nhiều khách hàng thậm chí còn dắt theo con nhỏ cùng tham gia trả lời các câu đố. Với mỗi câu trả lời đúng, khách hàng sẽ được tặng túi môi trường.

 

Ủng hộ chiến dịch Giờ Trái đất, các bà nội trợ đến siêu thị Co.opMart vui vẻ dùng túi nilon tự hủy lần đầu tiên được hệ thống siêu thị này đưa vào thí điểm.

Co.opMart thông báo với khách hàng của mình, từ ngày 26/3, đơn vị sẽ đưa vào sử dụng 100 tấn túi nilon tự hủy cho 21 siêu thị cùng hệ thống, ước tính với lượng túi nilon tự hủy trên có thể dùng khoảng 2 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc đơn vị này hạn chế được 100 tấn túi nilon khó tiêu hủy thải ra, góp phần giảm thiểu chất thải độc hại cho môi trường.

 

Túi nilon tự hủy trong vòng từ 9 đến 27 tháng của Co.opMart bắt đầu được sử dụng tại toàn hệ thống TP HCM từ ngày 26/3, gửi đến khách hàng lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Ảnh: Vũ Lê.

 

Ưu điểm của túi tự hủy là có khả năng tự phân hủy sinh học trong môi trường có điều kiện nhiệt độ và ánh sáng thích hợp, trong khoảng thời gian 9-27 tháng. Nhiều người cũng mang theo những chiếc túi màu xanh tái sử dụng nhiều lần để hạn chế lượng bao nilon thải ra môi trường và được siêu thị tặng thêm điểm thưởng.

 

Ngụ quận Bình Thạnh, đi siêu thị Co.opMart Đinh Tiên Hoàng từ nhiều năm nay, chị Lê Thị Huyền tỏ ra thích thú khi hay tin hệ thống bán lẻ này sẽ thí điểm dùng túi nilon tự hủy trên địa bàn toàn thành phố. Huyền cho biết: "Túi nilon tự hủy sẽ phân hủy nhanh hơn những túi nilon thông thường, giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường. Tôi ủng hộ siêu thị thực hiện ý tưởng này".

 

Chị Thủy, ngụ quận Bình Thạnh, đi mua sắm ở siêu thị Co.opMart Đinh Tiên Hoàng bộc bạch: "Tôi sẵn sàng dùng túi nilon tự hủy của siêu thị và hy vọng rằng, tất cả các điểm bán lẻ tại Việt Nam nên dùng loại túi này để hạn chế loại rác thải khó phân hủy trong môi trường sống".

 

Theo bà nội trợ này, túi môi trường xanh dùng nhiều lần là ý tưởng hay, nhưng đôi khi chị em vội vã đi mua sắm nên quên mang. Trong khi đó, túi nilon tự hủy tuy có thể giá đắt hơn, gây khó cho nhà bán lẻ, nhưng được áp dụng trên diện rộng sẽ góp phần bảo vệ môi trường nhiều hơn.

Nhóm sinh viên trường Đại học Mở TP HCM đang nghỉ giải lao buổi trưa sau khi tập kích khu vực Bến xe miền Đông TP HCM để tuyên truyền cho chiến dịch Giờ Trái đất và kêu gọi mọi người tắt thiết bị điện vào lúc 20h30-21h30 tối 26/3. Ảnh: Vũ Lê.

 

Phó tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP HCM (Saigon Co.op) Nguyễn Thành nhân cho biết: "Để ủng hộ chiến dịch Giờ Trái đất, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho khách hàng, Co.opMart quyết tâm sử dụng túi nilon tự hủy cho toàn hệ thống TP HCM".

 

Theo ông Nhân, túi nilon tự hủy có giá thành đắt hơn túi nilon thông thường 5-10%, tuy nhiên, Co.opMart đã linh hoạt tìm nhà cung cấp túi nilon chấp nhận chia sẻ khoản chênh lệch do tăng giá để cùng chung tay bảo vệ môi trường.

 

Các bà nội trợ có một vài giờ đồng hồ ủng hộ chiến dịch Giờ Trái đất ở siêu thị, trong khi đó, nhiều sinh viên háo hức ra quân cho chiến dịch tuyên truyền tắt thiết bị điện và bảo vệ môi trường. Nhiều bạn trẻ tập kích vào các khu dân cư, bến xe, khu mua sắm và cả công viên để phát tờ rơi cho khách bộ hành, mang ba nô, biểu ngữ có slogan vì môi trường xanh để quảng bá miễn phí cho Giờ Trái đất.

 

Là Trưởng nhóm tuyên truyền chiến dịch Giờ Trái đất đến từ trường Đại học Mở TP HCM, sinh viên Phan Trần Bảo Minh cho biết: "Không dừng lại ở việc ủng hộ tắt thiết bị điện trong ngày 26/3, đội sẽ tham gia vào nhiều chương trình tuyên truyền bảo vệ môi trường sắp tới".

 

Minh kể, sáng 26/3, bạn đã cùng 24 đồng đội nữa đến bến xe miền Đông thuộc quận Bình Thạnh bằng xe đạp để kêu gọi mọi người tắt đèn, hạn chế thiết bị điện. Trong bộ đồng phục xanh, tay cầm cờ, băng rôn, chàng sinh viên cười tít mắt chia sẻ với VnExpress.net: "Nhiều người biết ý nghĩa của việc tắt thiết bị điện và cùng hành động thì Giờ Trái đất sẽ trở thành nét đẹp văn hóa toàn cầu".

 

Trung Tín - Bạch Hường (theo vnexpress.net)

Tin liên quan

Thông tin cần biết


Liên kết


Truy cập

Free Hit Counter

FACEBOOK