Tháng sử dụng túi thân thiện với môi trường năm 2010

22/08/2010 18:33

THÁNG SỬ DỤNG TÚI THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG NĂM 2010

Hưởng ứng chương trình thực hiện Nếp sống văn minh đô thị tại TPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM tổ chức chương trình “THÁNG SỬ DỤNG TÚI THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG” nhằm kêu gọi người dân thành phố cùng chung tay bảo vệ môi trường thông qua việc hạn chế sử dụng túi ni-lông và thay thế bằng các loại túi thân thiện với môi trường. Xác định vai trò chủ lực của các doanh nghiệp trong việc định hướng tiêu dùng thân thiện môi trường cho người dân, Ban tổ chức đồng thời vận động các doanh nghiệp (siêu thị, trung tâm thương mại) hạn chế sử dụng túi ni-lông trong hoạt động kinh doanh thường ngày của đơn vị mình, góp phần bảo vệ môi trường thành phố đồng thời xây dựng hình ảnh thân thiện môi trường cho doanh nghiệp. Đây cũng là chương trình thí điểm nhằm tiến tới triển khai Chương trình giảm sử dụng túi ni-lông tại Thành phố, thực hiện Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Chương trình sẽ diễn ra trong tháng 11 tại một số siêu thị, Trung tâm thương mại và chợ lớn tại TPHCM (danh sách đính kèm), với các hoạt động cụ thể:

-         Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của túi ni-lông, tuyên truyền giảm sử dụng túi ni-lông, khuyến khích người tiêu dùng mang theo túi dùng nhiều lần khi đi mua hàng qua các kênh thông tin:

+ Bàn thông tin tại các điểm tham gia chương trình;

+ Tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, tờ bướm, băng rôn… của siêu thị, trung tâm thương mại;

+ Các câu lạc bộ, các tổ chức môi trường (đạp xe tuyên truyền, website của đơn vị, bản tin môi trường…)

+ Các phương tiện báo đài đưa tin.

-         Trung tâm thương mại, siêu thị không phát miễn phí túi ni-lông cho khách hàng trong các ngày Thứ 5 trong tháng 11 năm 2010 (ngày 4, 11, 18 và 25 tháng 11) và thay bằng các loại túi thân thiện với môi trường. Đồng thời đơn vị có hình thức cụ thể nhằm khuyến khích người tiêu dùng mang túi dùng nhiều lần khi đi mua hàng (Vd: tặng quà hoặc cộng điểm vào thẻ thành viên đối với khách hàng tự đem theo túi/không nhận túi khi mua hàng).

-         Tổng kết hoạt động của Chương trình và khen thưởng các đơn vị tích cực tham gia chương trình.

DANH SÁCH CÁC ĐƠN VỊ THAM GIA:

-         Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM - Saigon Co.op

-         Tổng công ty thương mại Sài Gòn - SATRA

-         Siêu thị Big C

-         Công ty cổ phần Đầu tư An Phong – Hệ thống Maximark

-         Trung tâm thương mại Parkson

-         Siêu thị Fivimart

-         Công ty TNHH TTTM Lotte Việt Nam

-         Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn

-         Công ty TNHH bao bì Kim Nhật

-         Công ty TNHH Phúc Lê Gia

-         Các đội/nhóm TNV

MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH HƯỞNG ỨNG CỤ THỂ CỦA CÁC ĐƠN VỊ:

Coopmart: vận động khách hàng hạn chế sử dụng túi ni-lông, khuyến khích khách hàng dùng túi sử dụng nhiều lần khi đi mua sắm (Túi Co.opMart Vì môi trường xanh). Từ ngày 22/3 đến ngày 30/06/2010 Saigon Co.op đã triển khai chương trình “Co.opMart Vì môi trường xanh”. Thông qua hoạt động xếp túi giấy nhằm tạo cho khách hàng ý thức tiết kiệm túi ni lông, đồng thời chuẩn bị lượng túi giấy phục vụ cho ngày “Không túi ni lông 27/3” tại hệ thống Co.opMart.

Big C: Từ tháng 03/2009, Big C đã giới thiệu túi xách túi sử dụng nhiều lần LOHAS được bán với đúng giá vốn, giúp khách hàng hạn chế sử dụng túi ni-lông khi đi mua sắm. Ngoài ra, hiện tại Big C đã sử dụng một số loại bao bì thân thiện môi trường hơn trong hoạt động của đơn vị, như chuyển từ thùng xốp sang thùng giấy các-tông cho việc vận chuyển hàng hóa.

Maximark: Maximark bắt đầu sử dụng bao bì thân thiện với môi trường là túi tự huỷ sinh học từ tháng 1/2009 và chi phí tăng lên khi sử dụng loại bao bì này là từ 18-22%.

LotteMart: bắt đầu đưa vào sử dụng túi sử dụng nhiều lần từ tháng 5/2010.

Parkson: với chương trình “Parkson Go Green 2010” trong tháng 5/2010, toàn hệ thống Parkson sử dụng túi nhựa sinh học để đựng hàng thay vì túi ni-lông. Ngoài ra khi mua hàng có trị giá hóa đơn từ 1,500,000 VNĐ, khách hàng sẽ nhận ngay quà tặng là một túi thân thiện với môi trường.

Công ty Giấy Sài Gòn: Ngoài việc trực tiếp tham gia cung cấp giấy làm các sản phẩm bao bì giấy, Công ty cũng thực hiện các chương trình truyền thông về tác hại của các loại bao bì không thể tiêu huỷ như túi ni-lông cũng như lợi ích của việc sử dụng các loại bao bì có khả năng tự huỷ, từ đó xây dựng ý thức phân loại giấy thải từ nguồn, phục vụ việc tái sử dụng cho cuộc sống.

 

Tin liên quan

Thông tin cần biết


Liên kết


Truy cập

Free Hit Counter

FACEBOOK