Một tiểu bang của Malaysia nói không với túi nhựa

24/11/2010 08:50

Từ ngày 1/1/2011, túi nhựa sẽ bị cấm sử dụng tại tất cả các trung tâm mua sắm và các siêu thị trên toàn bang Penang của Malaysia.

 

Quyết định này đã được Thủ hiến bang Lim Guan Eng đưa ra trước Hội đồng lập pháp bang ngày hôm qua khi ông đệ trình ngân sách năm 2011.

 

Lim cho biết động thái này là sự mở rộng “ngày không túi nhựa” đang được thực hiện tại các trung tâm mua sắm và các siêu thị vào thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư hàng tuần.

 

Quyết định gần như ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, bao gồm tất cả các đại siêu thị, siêu thị, các cửa hàng, hiệu thuốc, nhà hàng thức ăn nhanh, cửa hàng bán cơm, cửa hàng tiện ích…

 

Theo Lim, những người bán hàng ở các chợ nhỏ và những người kinh doanh lẻ, trứơc đây chỉ không sử dụng túi nhựa vào thứ Hai, cũng sẽ phải tuân thủ quyết định này vào các ngày thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư để đảm bảo được gia hạn giấy phép kinh doanh. Ông cho rằng quyết định này sẽ giúp giảm lượng khí thải cacbon của bang.

 

Để thúc đẩy quyết định “ngày không túi nhựa” này, bang Penang sẽ phân phát 500.000 tài liệu để nâng cao nhận thức trong công chúng, đồng thời, lắp đặt các biển quảng cáo giáo dục về vấn đề này.

 

Ngày 1/7/2009, Penang trở thành bang đầu tiên ở Malaysia thực hiện quyết định “ngày không túi nhựa” tại các khu mua sắm và các siêu thị vào thứ Hai.

 

Những người đi mua sắm không mang theo túi đựng tái sử dụng sẽ phải trả 20 cent cho mỗi túi nhựa khi mua hàng. Số tiền thu được từ việc bán túi nhựa sẽ được chuyển vào Quỹ chống đói nghèo của bang.

 

Từ tháng Giêng năm nay, quyết định trên đựơc mở rộng thêm ra các ngày thứ Ba và thứ Tư hàng tuần.

 

Theo tính toán của bang này, từ ngày 1-7 đến 28-10-2009, chiến dịch này đã giúp tiết kiệm được tổng cộng 32,5 triệu túi nhựa.

 

(Nguồn: Bản tin Hiệp Hội nhựa Việt Nam tháng 11/2010)

Tin liên quan

Thông tin cần biết


Liên kết


Truy cập

Free Hit Counter

FACEBOOK