Italy cấm hãng bán lẻ dùng túi nhựa từ 1/1/2011

06/01/2011 07:41

Sau một năm trì hoãn, Italy - một trong những nước sử dụng túi nhựa đựng đồ mua sắm nhiều hàng đầu châu Âu - đã ban hành lệnh cấm dùng loại túi này để đựng hàng bắt đầu từ ngày 1/1/2011, tại các cửa hàng bán lẻ và cửa hiệu.Theo quyết định trên, bắt đầu từ cuối tuần này, các hãng bán lẻ Italy bị cấm cung cấp túi polyethylene cho khách hàng. Thay vào đó, hàng hóa sẽ được đựng trong các túi nhựa có thể phân hủy, túi vải hay túi giấy.

Các nhà bảo vệ môi trưởng và bảo vệ người tiêu dùng cho rằng túi nhựa (polyethylene) sử dụng quá nhiều dầu mỏ trong khâu sản xuất. Nó còn khó phân hủy, dễ gây đau mắt người sử dụng, đồng thời gây hại cho môi trường.

Theo nhóm vận động vì môi trường Legambiente, Italy hiện sử dụng khoảng 20 tỷ chiếc túi nhựa mỗi năm, tức là bình quân hơn 330chiếc/người/năm hoặc tương đương khoảng 1/5 tổng số túi nhựa được dùng trên khắp châu Âu.

Khác với cách làm của Chính phủ Italy, các nước khác ở châu Âu đang nỗ lực vận động người tiêu dùng tự nguyện cắt giảm sử dụng túi nhựa, tăng cường dùng túi làm bằng bông.

Hồi năm 2002, Ireland đã áp dụng mức giá 15 xu euro (khoảng 20 xu Mỹ) cho mỗi chiếc túi nhựa. Nhờ thế, lượng túi nhựa sử dụng tại nước này lập tức giảm 90% trong vòng một tuần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin liên quan

Thông tin cần biết


Liên kết


Truy cập

Free Hit Counter

FACEBOOK