Hướng đến Ngày hội tái chế chất thải 2015

23/03/2015 00:00

Đến hẹn lại lên, ngày hội là cầu nối giữa các chương trình của Sở TN&MT với cộng đồng dân cư. Qua đó góp phần lan tỏa những ý nghĩa rất cao đẹp về tinh thần giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân TP.

Ngày hội 3T

Theo chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, quản lý chất thải rắn phải được thực hiện theo phương thức tổng hợp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu phát sinh chất thải tại nguồn. Điều này hỗ trợ cho việc tăng cường tái sử dụng, tái chế để giảm khối lượng chất thải phải chôn lấp. Chiến lược cũng nêu rõ đến năm 2015, 60% chất thải sinh hoạt đô thị được tái sử dụng, tái chế. Con số này là 85% vào năm 2020 và 90% vào năm 2050. Để đạt được nội dung này, không chỉ có vai trò của cơ quan chức năng mà còn có sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Đứng trước những yêu cầu, thách thức của thời kỳ mới, năm 2015 là lần thứ 8 Ngày hội tái chế chất thải được tổ chức. Mỗi năm chương trình ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia. Bởi lẽ đây cũng là dịp để mọi người trải qua ngày cuối tuần thật ý nghĩa. Năm nay ngày hội tiếp tục tập trung vào các hoạt động 3T. Nghĩa là khuyến khích cộng đồng, doanh nghiệp thực hành “tiết giảm, tái sử dụng và tái chế chất thải”, đặc biệt là đối với chất thải nguy hại.

Với chủ đề 3T và chất thải nguy hại, bạn có thể hòa mình vào rất nhiều hoạt động ý nghĩa và thú vị. Chẳng hạn như tham quan triển lãm các sản phẩm đoạt giải của các em học sinh tại gian hàng Sức sống mới từ phế thải; hướng dẫn cách thức phân loại chất thải rắn, quy trình tái chế các loại chất thải thông thường và chất thải nguy hại. Tại đây, bạn còn có thể theo dõi những đoạn phim đã đoạt giải trong cuộc thi Khoảnh khắc 3T, các vấn đề liên quan đến chất thải nguy hại, tái chế chất thải nguy hại trên thế giới và tại Việt Nam. Đây cũng là nguồn tư liệu quý giúp các bạn học sinh, sinh viên mở rộng kiến thức phục vụ cho việc học tập của mình. Ngoài ra còn có các gian hàng triển lãm công nghệ, sản phẩm tái chế và sản phẩm thân thiện với môi trường.

Đổi rác lấy quà

Trải qua nhiều lần tổ chức, khu vực thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình và chất thải có thể tái chế luôn thu hút đông đảo bà con tham gia. Ở gian hàngĐổi chất thải nguy hại lấy quà, bạn có thể đổi các loại pin, bình đựng hóa chất, bóng đèn đã qua sử dụng để nhận các phần quà rất dễ thương và ý nghĩa. Nếu không có các loại trên, bạn cũng có thể đổi vỏ chai PET, bao bì nhựa, giấy, vỏ hộp sữa để lấy quà. Ở gian hàng Cũ người mới ta, bạn có thể trao đổi sách, báo, truyện, học tập, quần áo, đồ dùng vật dụng đã qua sử dụng với nhau nhằm khuyến khích tái sử dụng, giảm thiểu phát sinh chất thải. Không chỉ vậy, tham gia khu vực trò chơi, chúng ta có cơ hội vận động cơ thể và tận hưởng những trận cười thú vị. Theo ban tổ chức, các nội dung trò chơi đều liên quan đến 3T và chất thải nguy hại. Để qua đó cộng đồng cư dân TP có thể hiểu, áp dụng các việc làm tuy rất đơn giản những lại có tác dụng lớn trong bảo vệ môi trường.

Không những vậy, trước ngày hội, Sở TN&MT phối hợp với UBND các quận, huyện tổ chức 100 điểm thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình. Song song đó là nhiều cuộc thi hấp dẫn như chế tạo các sản phẩm, mô hình hữu ích từ vật liệu phế thải; thiết kế thời trang từ vật liệu phế thải Nét đẹp 3T… Với nhiều hoạt động kéo dài từ nay đến tháng 4-2015, chương trình hứa hẹn tiếp tục mang đến những điều rất thú vị cho cộng đồng. Quan trọng hơn là mỗi người chúng ta cùng nhau hưởng ứng, góp một sức nhỏ để tạo nên bức tranh mới về TP năng động, sạch sẽ, hiện đại.

NGỌC CHÂU(theo Báo điện tử Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh)

Tin liên quan

Thông tin cần biết


Liên kết


Truy cập

Free Hit Counter

FACEBOOK